Top 3 xe máy điện đi xa trên 100km chỉ với 1 lần sạcNhững điều cần biết khi mua xe điện trả gópHọc sinh cấp 2 có được đi xe điện không? Mẫu xe nào phù hợp?

Xe máy điện là phương tiện di chuyển rất quen thuộc được nhiều học sinh lựa chọn. Tuy nhiên, có nhiều bạn thắc mắc “Đi xe máy điện có cần bằng lái không?”. Để giải đáp băn khoăn này, hãy cùng YADEA  tìm hiểu chi tiết độ tuổi và quy định bằng lái xe máy điện hiện nay. 

Quy định về độ tuổi sử dụng xe máy điện

Căn cứ điểm d, khoản 1 tại Điều 3 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định:

“Xe máy điện là xe gắn máy được dẫn động bằng động cơ điện có công suất lớn nhất không lớn hơn 4kW, có vận tốc thiết kế lớn nhất không lớn hơn 50 km/h.”

Theo quy định Điều 60 Luật giao thông đường bộ năm 2008 về tuổi, sức khỏe của người lái xe: 

“Người đủ 16 tuổi trở lên được lái xe gắn máy có dung tích xi-lanh dưới 50 cm3.”

“Người đủ 18 tuổi trở lên được lái xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh có dung tích xi-lanh từ 50cm3 trở lên và các loại xe có kết cấu tương tự;…”

Tại Điều 59 luật Giao thông đường bộ 2008 có quy định về giấy phép lái xe như sau: 

“Hạng A1 cấp cho người lái xe mô tô hai bánh có dung tích xi-lanh từ 50cm3 đến dưới 175cm3”.

Như vậy theo các quy định hiện hành của luật và những nghị định liên quan thì độ tuổi được phép lái xe máy điện là từ 16 tuổi trở lên. Đối với những dòng xe máy điện có vận tốc lớn hơn 50km/h hoặc động cơ có công suất trên 4.000W sẽ cần bằng lái A1 khi tham gia giao thông. 

Lái xe máy điện YADEA có cần bằng lái không? 

Có rất nhiều khách hàng đã thắc mắc xe của YADEA có cần bằng lái không. Để trả lời được, hãy tìm hiểu mẫu xe điện YADEA kỹ hơn nhé. Sau đây là bảng thống kê vận tốc và công suất định mức của những mẫu xe máy điện YADEA.

Xe điện YADEA đạt quy chuẩn về công suất và giới hạn vận tốc an toàn

Trên đây là bảng thông số kỹ thuật chi tiết của từng dòng xe máy điện YADEA. Như vậy, YADEA có các mẫu xe điện phù hợp cho học sinh mà không cần bằng lái xe A1. Đây là những dòng xe an toàn, phù hợp và tiết kiệm đối với các bạn học sinh hiện nay. Các mẫu xe của YADEA đều đạt đúng quy định về đăng kiểm giới hạn vận tốc và công suất động cơ. Các bạn học sinh nên sử dụng các mẫu xe có công suất động cơ dưới 1200W và vận tốc dưới 50 km/h để đảm bảo an toàn. Ở khoảng vận tốc trên, người lái sẽ dễ dàng kiểm soát và làm chủ được tay lái. Kịp thời phản ứng nhanh với những tình huống bất ngờ khi tham gia giao thông.

Lái xe an toàn, tuân thủ luật giao thông là điều quan trọng nhất

Một điểm quan trọng khi lái xe mà các bạn học sinh cần tuân thủ. Hãy nhớ luôn phải đội mũ bảo hiểm và chấp hành đúng luật giao thông đường bộ nhé!