3 MẪU XE ĐIỆN ĐI HỌC ĐƯỢC PHỤ HUYNH MUA CHO CON NHIỀU NHẤTXe máy điện chống trộm: yên tâm dừng đỗ, không lo mất cắpHọc sinh nên mua xe máy điện hay xe máy xăng 50cc?

Một ưu thế khi khách hàng mua xe máy điện đó là khả năng chống nước vượt trội. Mùa mưa lũ tại Việt Nam thường gây ra đường ngập, đặc biệt là những tháng cuối năm. Xe máy điện là phương tiện phù hợp để di chuyển. Vậy khi sử dụng xe máy điện mùa mưa lũ cần lưu ý những gì?

Hiện nay, xe máy điện đang ngày càng được ưa chuộng. Sử dụng xe điện vừa tiết kiệm lại có nhiều tiện ích kèm theo. Một trong những tiện ích mà xe điện mang lại: đó chính là khả năng vượt mọi điều kiện thời tiết. Đặc biệt là vào mùa mưa lũ.

Khả năng chống nước của xe máy điện

Ở Việt Nam, với đặc thù mưa bão thường xuyên xảy ra. Cộng thêm hạ tầng giao thông chưa hoàn thiện, tình trạng ngập lụt trên đường phố vẫn diễn ra. Có nhiều nơi, đường ngập sâu tới 30 - 50cm. Đường ngập lụt chính là "khắc tinh" của xe máy xăng truyền thống. Với đặc thù ống xả được đặt thấp, nên xe máy xăng thường bị "chết máy" khi đi trên đường ngập. Do nước ngập vào ống xả, động cơ đốt trong không thể hoạt động bình thường.

Đường ngập nước sâu đến gần 0,5 mét tại Hà Nội thường xuyên diễn ra

Khác với xe máy xăng, xe máy điện có kết cấu đơn giản, chạy động cơ điện. Vì thế, trong điều kiện ngập nước khoảng 30cm, xe máy điện vẫn có thể băng băng vượt qua. Nhiều khách hàng khi mua xe máy điện thường lo lắng, "điện" và "nước" sẽ xung khắc nhau và gây ra nhiều nguy hiểm. Nhưng chúng ta có thể yên tâm vì hệ thống điện trên xe được thiết kế khép kín. Đặc biệt những mẫu xe chính hãng như xe điện YADEA đạt chuẩn chống nước toàn xe là IPX6 và động cơ là IPX7. Vì thế, xe điện có thể thoải mái đi trời mưa lớn. Thậm chí, vượt đường ngập nước tới 50 cm liên tục trong 30 phút.

Mua xe máy điện - quyết định sáng suốt

Ngoài khả năng chống nước, xe máy điện còn mang đến nhiều lợi ích cho khách hàng hơn là xe máy xăng. Đầu tiên phải kể đến đó là sự tiết kiệm. Xe máy truyền thống thường phải dành nhiều chi phí cho việc đổ xăng và bảo dưỡng định kỳ. Trung bình, một ngày di chuyển 15km, mỗi tháng sẽ tốn 250.000 đồng tiền đổ xăng. Nhưng với xe điện, mỗi tháng chỉ tốn khoảng 23.000 đồng. Với những mẫu xe đi xa trên 100km/ 1 lần sạc như Odora TTFAR, M6i TTFAR hoặc ULike của hãng YADEA, chi phí càng tiết kiệm hơn.

Các mẫu xe máy điện sở hữu công nghệ mới, nhiều tiện ích của YADEA

Thứ hai đó là khả năng chống trộm thông minh. Các mẫu xe điện hầu hết được trang bị khóa thông minh chống trộm. Trong khi xe máy xăng truyền thống thường chỉ khóa cơ đơn giản, dễ dàng bị "bẻ khóa". Thì xe máy điện đặt động cơ trực tiếp vào bánh sau. Khi bật chế độ chống trộm và có người cố tình dắt xe, xe sẽ khóa cứng bánh, báo còi và không thể di chuyển được.

@yadeavn

Điều mà chỉ có xe máy điện mới có thể làm được! #YADEA #xedien #m6i #odora #NhacHayMoiNgay #aino

♬ nhạc nền - YADEA Vietnam

Những lưu ý khi sử dụng xe máy điện mùa mưa

Mặc dù có khả năng chống nước, nhưng YADEA mong khách hàng vẫn nên lưu ý những điểm sau để sử dụng xe an toàn và luôn bền đẹp.

Khi di chuyển trên đường

Khi trời mưa bão kèm giông lốc hoặc sấm sét, các bạn nên hạn chế di chuyển trên đường. Để tránh những rủi ro không đáng có từ thiên tai. Hoặc khi xác định được mực nước ngập sâu trên 0,5 mét, chúng ta cũng không nên di chuyển qua quãng đường đó. Vì bên dưới đường ngập luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro khó lường. Và sóng nước gây ra cũng khiến ta khó điều khiển phương tiện hơn.

Sau khi đi mưa, ngập nước

Đi đường ngập nước, trời mưa trở về ta nên để xe vào những nơi có mái che khô ráo. Sau đó lau khô xe để vệ sinh sạch sẽ. Đặc biệt giúp tránh tình trạng mưa axit ăn mòn những linh kiện trên xe. Hoặc các vết ố do nước mưa để lại trên lớp sơn, màn hình.

Ngay khi xe còn ướt hoặc không gian ẩm ướt, không nên cắm sạc điện cho xe. Như vậy sẽ tránh được những rủi ro tiềm ẩn như rò rỉ điện, tích điện,...gây nguy hiểm cho chính người sử dụng. Các bạn hãy đợi khi xe khô ráo, ổ sạc và dây dẫn đã khô ráo, sạch sẽ.

Những bộ phận hết sức cần lưu ý không nên để dính nước, đó là: ECU, đầu cắm sạc, Các bộ phận không nên ngâm nước trong thời gian dài đó là: ắc quy, động cơ xe. Vì thế, mặc dù xe máy điện có khả năng chống nước vượt trội hơn xe máy xăng. Nhưng chúng ta không nên đi đường ngập nước thường xuyên. Nếu có bất kỳ vấn đề về xe mùa mưa bão, các bạn hãy liên hệ ngay các YADEA Shop hoặc đại lý lúc mình mua xe máy điện nhé.